Tin Tức‎ > ‎

Vì sao phải tiến hành đảo lốp xe Michelin?

đăng 00:26, 4 thg 8, 2017 bởi Big SEO   [ đã cập nhật 01:28, 29 thg 9, 2017 ]

Đảo lốp xe nói chung và đảo lốp xe Michelin nói riêng là một trong những khâu bảo dưỡng khá quan trọng của xe. Quá trình bảo dưỡng này mang lại khá nhiều lợi ích cho việc vận hành của lốp cũng như xe.
 

Các dạng mòn không đều thường gặp của lốp Michelin:

Trên thị trường phân khúc sản phẩm lốp xe hiện nay, giá lốp Michelin được xếp loại hàng đầu về độ đắt đỏ. Quan niệm cho rằng giá thành thường đi kèm với chất lượng hay “tiền nào của nấy” thật sự rất đúng đối với lốp xe Michelin. Tuy nhiên qua thực tế cho thấy sau một khoảng thời gian sử dụng nhất định lốp xe Michelin sẽ xuất hiện hiện tượng hao mòn, hư hỏng với mức độ khác nhau. Do đó để đảm bảo cho việc vận hành của lốp xe thì công đoạn kiểm tra, bảo dưỡng là rất cần thiết. Lốp xe Michelin qua quá trình sử dụng sẽ bị mài mòn nhưng thông thường là dạng mòn không đồng đều. Cụ thể:

- Dạng mòn bên trong (mòn do góc chụm dương) ảnh hưởng của lực bên ngoài tác động nguyên nhân của dạng mòn này có thể là do độ chụm dương quá lớn hoặc do hướng xe chạy và hướng lốp chạy chệch nhau dẫn đến trượt cạnh, mòn lốp.
- Dạng mòn sóng, dạng mòn này có thể do nhiều nguyên nhân như bánh mất cân bằng, không trùng vết, vòng xe bị lỏng hay hệ thống treo lỏng.

Trước khi tiến hành đảo lốp cần kiểm tra kỹ và xác định được rõ độ hao mòn của lốp xe, đảm bảo lốp mòn nhưng vẫn còn khả năng sử dụng.  

Nguyên tắc đảo lốp và lợi ích từ việc làm này

Một trong những nguyên nhân cho việc tiến hành đảo lốp cũng là do giá lốp Michelin rất đắt đỏ, việc bảo dưỡng loại sản phẩm này là vô cùng cần thiết nhằm giúp chủ sở hữu tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Bởi việc đảo lốp xe hay cụ thể là đổi vị trí của từng lốp cho nhau sẽ được thực hiện theo nguyên tắc lốp mòn hơn sẽ được đổi cho lốp mòn ít, như vậy thay vì mua lốp mới bạn có thể tận dụng lốp xe trước và sau của xe mình.

Kỹ thuật đảo lốp xe phụ thuộc phần lớn vào hệ dẫn động của xe. Theo khuyến cáo của các chuyên gia, lốp xe Michelin nên được kiểm tra định kỳ và tiến hành đảo lốp khi xe đạt khoảng 5.000 km. 

Như vậy đảo lốp xe giúp khắc phục tình trạng mòn không đều của lốp bằng cách chuyển đổi vị trí của các lốp sao cho lốp mòn hơn sẽ được thay thế bằng lốp ít mòn hơn. Đảo lốp là một trong những công đoạn bảo dưỡng quan trọng được các chuyên gia của Michelin khuyến cáo. Đây còn được đánh giá là một trong những biện pháp giúp tiết kiệm chi phí cho người sử dụng bởi hiện nay trên thị trường giá lốp xe Michelin luôn được xếp vào hàng đắt nhất. 

Comments