Tin Tức‎ > ‎

CÁCH ĐỌC THÔNG SỐ TRÊN LỐP XE Ô TÔ

đăng 19:51, 3 thg 8, 2017 bởi Big SEO   [ đã cập nhật 20:55, 25 thg 10, 2017 ]

Thông thường những thông số trên lốp xe ít khi được khách hàng quan tâm, chú ý. Cũng bởi các thông số này đều ở dạng ký hiệu quy ước vì thế nếu không phải chuyên gia hoặc người am hiểu về ô tô thì khó lòng mà nắm bắt được. Tuy nhiên phải thừa nhận rằng các thông số có ý nghĩa cực kỳ quan trọng đối với việc giúp xe bạn vận hành an toàn và bền bỉ.

Ở bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn đọc cách đọc thông số trên lốp xe ô tô nhằm mong muốn góp thêm nguồn tài liệu tham khảo bổ ích cho người sử dụng ô tô. 
 

Nhãn hiệu

Thông số đầu tiên dễ dàng nhận thấy nhất là tên thương hiệu sản xuất lốp. Các thương hiệu lốp xe thường gặp là: Michelin, Pirelli, Continental, Dunlop, Bridgestone, Yokohama… Loại ký hiệu này thường có kích thước lớn hơn hết.

Thông số kích thước và cấu tạo lốp
Cụ thể với dòng ký hiệu: P205/65 R 15 91 V

Trong đó:
- P: là từ viết tắt của Passenger, ký hiệu loại lốp xe ô tô. Đối với xe tải hạng nhẹ, xe bán tải là LT (Light Truck).
- 205: đây là chiều rộng lốp (mm).
- 65: là tỷ số giữa độ cao của thành lốp với độ rộng bề mặt lốp. Ở đây nghĩa là bề dày lốp xe bằng 65% chiều rộng lốp xe.
- R: là ký hiệu viết tắt của Radial, cấu trúc lốp.  
- 15: là ký hiệu chỉ thông số đường kính lazăng. Nghĩa là đường kính lazăng của lốp này là 15 inch.
- 91: là tải trọng lốp xe chịu được. 91 tức là xe chịu được tải trọng dưới 615kg.
- V: là tốc độ giới hạn của lốp. Ở đây kí hiệu V tương đương lốp có thể hoạt động bình thường ở tốc độ dưới 240 km/h. 

Mã xác minh chất lượng

Nếu như bạn còn muốn biết thêm về cách đọc thông số trên lốp xe ô tô thì ở đây chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn một số thông số khác liên quan rất thú vị được in trên lốp. 
Mã xác minh chất lượng là một trong những dòng thông số khá khó hiểu. Tuy nhiên nếu nắm bắt được, nhìn vào dòng thông số này bạn có thể yên tâm là sản phẩm lốp xe này đã được kiểm định khá nghiêm ngặt. 

Các thông số khác

Ngoài ra trên lốp xe ô tô còn thể hiện khá đa dạng các thông số như thông số về độ mòn (Treadwear), số đo khả năng dừng của lốp xe theo hướng thẳng trong điều kiện mặt đường trơn (Traction), chỉ số khả năng chịu nhiệt (Temperature), trọng lượng tối đa mà lốp có thể chịu (Maximum load)…
Với thông tin về cách đọc thông số trên lốp xe ô tô chúng tôi hy vọng đã cung cấp được thêm một nguồn thông tin tham khảo hữu ích đến với khách hàng. 

Comments